Menu Đóng

Các nội dung cần chú ý khi thực tập tốt nghiệp ngành kế toán

Viết Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán khi chưa có kinh nghiệm đang là mối chú ý chung của rất nhiều sinh viên ngành kế toán hiện nay. Để làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán hay và chuyên nghiệp cùng như phát huy được khả năng sáng tạo của sinh viên thì điều quan trọng nhất nằm ở khâu chọn lựa doanh nghiệp thực tập tốt nghiệp. Một doanh nghiệp thực tập tốt nghiệp có quy mô đủ lớn và quy trình hoạt động rõ ràng cùng những đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong quá trình làm việc sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên rất nhiều khi làm Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp. Ngoài ra các bạn sinh viên cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng trước khi chính thức thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp, tổ chức hoặc doanh nghiệp.”

1. Các nội dung cần chú ý khi thực tập tốt nghiệp ngành kế toán

Như đã trình bày ở trên, nội dung mà sinh viên cần chú ý hàng đầu đó chính là chọn lựa doanh nghiệp thực tập tốt nghiệp thật chất lượng và phù hợp với chuyên đề làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán của các bạn sinh viên. Các bạn sinh viên có thể nhờ sự giúp đỡ của người quen, thực tập tốt nghiệp theo sự phân công của nhà trường hoặc tự mình đi tìm hiểu và xin thực tập tốt nghiệp tại một doanh nghiệp mà mình mong muốn. Yêu cầu cần phải đảm bảo ở đây đó chính là doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động phù hợp với chuyên ngành kế toán và tạo điều kiện cho thực tập tốt nghiệp sinh có thể tìm kiếm thông tin, tài liệu hỗ trợ trong quá trình làm báo cáo. 

Sau khi đã chọn lựa được doanh nghiệp thực tập tốt nghiệp thì các bạn sinh viên hãy dành thời gian tìm hiểu các thông tin về doanh nghiệp đó trước khi thực tập tốt nghiệp chính thức. Việc làm này tuy không phải bắt buộc nhưng có vai trò rất cần thiết để chứng minh tinh thần nhiệt huyết, tính trách nhiệm và tâm thế sẵn sàng cho vị trí thực tập tốt nghiệp sinh của các bạn sinh viên. Các nội dung mà các bạn sinh viên cần tìm hiểu có thể kể đến như:

  • Các văn bản, tài liệu, bài báo liên quan tới doanh nghiệp thực tập tốt nghiệp và chuyên đề Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán của các bạn sinh viên.
  • Chuẩn bị sẵn danh sách các câu hỏi và phỏng vấn trực tiếp những người có liên quan trong doanh nghiệp.
  • Tìm hiểu về quy trình làm việc và văn hóa doanh nghiệpđể dễ dàng hòa nhập.
  • Tìm hiểu và tham khảo các biểu mẫu để khảo sát, tài liệu hướng dẫn làm báo cáo hay các mẫu Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán đạt kết quả cao của anh chị đi trước.

2. Hướng dẫn chung các mục khi làm Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán

Sau khi đã tìm hiểu về các nội dung chung của doanh nghiệp thì các bạn sinh viên nên xác định trước về cấu trúc cụ thể của một mẫu Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán để có định hướng khi tìm hiểu thông tin trong quá trình thực tập tốt nghiệp. Mỗi bản báo cáo với mục tiêu khác nhau sẽ yêu cầu cấu trúc và nội dung không giống nhau, ví dụ như Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán xác định kết quả kinh doanh hay Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán doanh nghiệp thương mại. Thông thường, một mẫu Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán chuẩn sẽ có cấu trúc như sau:

            Phần 1: Tổng quan chung về đặc điểm kinh tế và tổ chức bộ máy quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

            Trong phần này, các bạn sinh viên cần nêu khái quát về lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển của doanh nghiệp và các thành tựu cơ bản mà doanh nghiệp đã đạt được. Bên cạnh đó là đặc điểm chung về hoạt động sản xuất kinh doanh (chức năng, nhiệm vụ, quy trình hoạt động, quy trình sản xuất, đặc điểm tổ chức sản xuất…) Tiếp theo là đặc điểm của bộ máy quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có thể biểu diễn bằng mô hình hoặc sơ đồ để thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận và thấy được mối quan hệ giữa các phòng ban với nhau. Cuối cùng là tình hình tài chính và sơ lược kết quả kinh doanh qua các kỳ, đặc biệt phân tích rõ các chỉ số trong báo cáo kết quả kinh doanh trong ít nhất là 03 năm gần nhất đối với Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán xác định kết quả kinh doanh. 

          Phn 2: Sơ lưc v t chc h thng kế toán ti doanh nghip

Trong phần này, các bạn sinh viên cần phân tích về tổ chức bộ máy kế toán tại doanh nghiệp thông qua các mô hình tổ chức cũng như chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận. Tiếp theo hãy phân tích và tổng hợp thông tin về tổ chức hệ thống kế toán, bao gồm các thông tin có thể kể đến như các chính sách kế toán chung, tổ chức vận dụng hệ thống chứng từ, tài khoản, sổ sách và báo cáo kế toán. Cuối cùng là những thông tin về tổ chức kế toán các phần hành cụ thể dưới dạng mô tả bằng sơ đồ quy trình ghi sổ và giải thích ngắn gọn về tổ chức hạch toán của doanh nghiệp.

          Phn 3: Đánh giá ca cá nhân v tình hình t chc hch toán kế toán ti doanh nghip

Trong phần này, các bạn sinh viên cần đưa ra những đánh giá, phân tích và nhận định của bản thân về các ưu, nhược điểm của tổ chức bộ máy kế toán và công tác kế toán. Đây là nội dung giúp các bạn sinh viên phát huy khả năng phân tích nội dung và tư duy logic của bản thân, do đó hãy mạnh dạn nêu ra suy nghĩ và quan điểm hợp lý của mình để hoàn thiện hơn bộ máy kế toán cũng như tối đa hóa hiệu quả hoạt động công tác kế toán tại doanh nghiệp. 

Chuẩn bị trước khi viết Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán 

1. Chuẩn bị chuyên đề

Trong bài viết này chúng tôi đã nhấn mạnh rất nhiều về vai trò và tầm quan trọng của việc chọn lựa chuyên đề cũng như doanh nghiệp thực tập tốt nghiệp để viết báo cáo. Các bạn sinh viên có thể chọn lựa bất cứ chuyên đề nào trong ngành kế toán mà các bạn sinh viên cho rằng mình có thể làm tốt, tuy nhiên các bạn sinh viên cũng cần xem xét về tính thực trạng và điều kiện thực tập tốt nghiệp cũng như các nguồn tài liệu phục vụ cho việc viết báo cáo đủ đảm bảo không gây quá nhiều khó khăn cho bản thân. 

2. Lên đề cương cụ thể

            Sau khi đã chọn lựa được chuyên đề Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán cho riêng mình thì bước tiếp theo các bạn sinh viên cần chú ý đó chính là lên đề cương cụ thể. Một bản đề cương hoàn chỉnh và chi tiết sẽ giúp các bạn sinh viên có định hướng tốt trong quá trình thực tập tốt nghiệp và tham khảo các nguồn tài liệu chính xác. Hãy tham khảo ý kiến của giảng viên hướng dẫn và những người có kinh nghiệm để đưa ra đề cương đầy đủ và hợp lý nhất. Một lưu ý nữa đó chính là đề cương cần phải được hoàn thiện trước khi thực tập tốt nghiệp chính thức và phải được sự phê duyệt của giảng viên hướng dẫn mới hợp lệ. Trong quá trình làm báo cáo, các bạn sinh viên cũng có thể sửa đổi hoặc bổ sung thêm các nội dung mà các bạn sinh viên cảm thấy là phù hợp và cần thiết.

3. Lên kế hoạch thời gian làm báo cáo

Việc lên kế hoạch thời gian làm Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán là việc làm hết sức quan trọng giúp các bạn sinh viên có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả. Các bạn sinh viên cần chia thời gian thực tập tốt nghiệp (thông thường khoảng 1 – 2 tháng) tương ứng với các nội dung trong đề cương. Với những nội dung đòi hỏi sự phân tích và kỹ năng giải quyết nội dung của bản thân thì các bạn sinh viên cần dành nhiều thời gian hơn so với những nội dung về lý thuyết và nhận định chung, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” bởi các bạn sinh viên sẽ rất dễ bị căng thẳng và gặp áp lực trong giai đoạn cuối cùng, dẫn tới kết quả không được như mong đợi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Làm báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán và một số lưu ý trong quá trình thực tập tốt nghiệp mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn sinh viên. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới những thông tin có ích cho các các bạn sinh viên sinh viên

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo