Menu Đóng

Ảnh hưởng của Môi trường vĩ mô tới thương mại điện tử

Một doanh nghiệp thường bị ảnh hưởng bởi môi trường nội bộ mà họ làm việc. Có một số yếu tố ảnh hưởng của môi trường vi mô: khách hàng, nhà cung cấp…. có thể được kiểm soát ở một mức độ nhất định bởi doanh nghiệp. Bản chất của môi trường vi mô phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố môi trường vĩ mô. Môi trường vĩ mô bao gồm xã hội, chính phủ, các quy tắc và thuế, chính trị, công nghệ, kinh tế, v.v.

Nhân tố xã hội

            Các hành vi được xã hội chấp nhận và chấp nhận xung quanh việc sử dụng internet. Những chuẩn mực được chấp nhận chung này được gọi là tiêu chuẩn đạo đức.: Ví dụ: không được xúc phạm các tổ chức, cá nhân, không được phép sử dụng internet và các mục đích gian lận,…

            Các quốc gia đang phát triển các đạo luật liên quan đến đạo đức ủng hộ việc sử dụng internet đúng cách. Bất kỳ tổ chức nào cũng nên biết về các luật này và phát triển các chương trình tiếp thị của họ sau khi cân nhắc chúng thấu đáo

            Trong số những người dùng internet, mối quan tâm lớn nhất đi kèm với yếu tố riêng tư. Quyền riêng tư được mô tả như một quyền đạo đức mỗi cá nhân, được hưởng từ sự xâm nhập vào các vấn đề cá nhân của họ. Người dùng internet có danh tính trực tuyến thông qua đó họ thực hiện giao dịch tài chính và cá nhân. Người tiêu dùng rất quan tâm đến việc bảo vệ danh tính trực tuyến này.

            Thương mại điện tử hiệu quả đòi hỏi một tổ chức để bảo vệ thông tin liên lạc, hồ sơ người tiêu dùng và thông tin hành vi tiêu dùng, v.v. Các tổ chức không nên chia sẻ hoặc sử dụng thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý trước của người tiêu dùng.

            Nửa còn lại của vấn đề pháp lý và đạo đức liên quan đến chính tổ chức và sự bảo vệ của chính nó chống lại hack hoặc gián điệp công nghiệp.       

Nhân tố kỹ thuật, công nghệ

            Các công nghệ kỹ thuật số hiện đại đang phát triển một cách đột phá. Nó buộc các tổ chức phải xem xét lại các chiến lược của mình một cách thường xuyên hơn. Sự ra đời của internet đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các nhà bán lẻ trực tuyến, gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới vai trò chức năng của các cửa hàng truyền thống

            Thách thức lớn nhất đối với tổ chức kinh doanh ngày nay là tiếp cận môi trường công nghệ hiện tại và tìm ra giải pháp nào là tốt nhất để chống lại đối thủ cạnh tranh .

            Ngoài truy cập internet cố định tại nhà, công nghệ mới hơn là kết nối bằng di động. Những kết nối di động này thông qua điện thoại, thiết bị hỗ trợ internet, TV kỹ thuật số và radio kỹ thuật số. Với sự sẵn có của rất nhiều thiết bị kỹ thuật số, sự hội tụ công nghệ đang phát triển nhanh

            Trong thời đại công nghệ, quyền riêng tư, bảo mật cũng là mối quan tâm lớn đối với tổ chức cũng như người dùng internet. Nỗi sợ bảo mật ngăn cản việc áp dụng ở quy mô lớn đối với các mô hình thương mại điện tử. Bất kỳ hệ thống bảo mật nào cũng cần đảm bảo và xác minh những điều sau:

Xác thực danh tính của người dùng

  • Quyền riêng tư và bảo mật của thương mại điện tử của các bên
  • Khả năng hoàn thành giao dịch
  • Khả năng kết nối liên tục, không bị gián đoạn

Nhân tố kinh tế

            Sự phát triển kinh tế chung của đất nước sẽ quyết định tần suất của các hoạt động thương mại điện tử. Các tổ chức doanh nghiệp sẽ nhắm mục tiêu nền kinh tế phát triển để giao dịch dựa trên internet nhiều hơn so với một quốc gia đang phát triển. Toàn cầu hóa đã khuyến khích sự phát triển của một thị trường quốc tế duy nhất cho các giao dịch thương mại. Nó đã làm giảm sự khác biệt xã hội và văn hóa giữa các quốc gia. Điều này đã thúc đẩy văn hóa tiêu chuẩn hóa giá cả và giảm thiểu các trung gian.

            Sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa đặt ra một vấn đề đặc biệt đối với các công ty nhỏ hơn vì họ không có đủ nguồn tài chính để phát triển một thương mại điện tử cụ thể trong khu vực.

Nhân tố chính trị

Môi trường chính trị và luật pháp trong khu vực hoặc quốc gia được xác định thông qua chính phủ, dư luận xã hội và các nhóm vận động người tiêu dùng.

            Chính phủ cần đưa ra một biện pháp kiểm soát để giám sát sự phát triển internet. Nhưng khi internet thúc đẩy sự hợp tác toàn cầu, các cơ quan chính phủ trên khắp các quốc gia cần hợp tác để đảm bảo an toàn cho các giao dịch thương mại điện tử. Các quốc gia đang kiểm tra cấu trúc thuế hiện tại để đảm bảo rằng các hoạt động thương mại điện tử không làm giảm thu thuế của chính quyền địa phương và các cơ quan.

            Các tổ chức có trách nhiệm cần theo dõi môi trường vĩ mô của TMĐT và thực hiện các thay đổi cần thiết để duy trì tính cạnh tranh và có lợi nhuận.

 

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo